DU HỌC ĐỨC BẠN CÓ THỂ ĐI LÀM THÊM

.

Khi các bạn sinh viên Việt Nam có visa sang Đức Du học, ngoài việc được hưởng chính sách ưu việt miễn học phí tại hầu hết các trường nghề, cao đẳng, Đại học của Cộng hòa Liên bang Đức, các bạn còn có khả năng đi làm thêm để tự trang trải mọi chi phí sinh hoạt mà không cần xin tiền trợ cấp của bố mẹ. Thực tế đã có rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam có những thành tích học tập xuất sắc, đồng thời vẫn thu xếp làm thêm vào các kỳ nghỉ cuối tuần, giữa học kỳ, nghỉ đông, nghỉ hè, vv… và tự lo được mọi chi phí sinh hoạt từ năm thứ hai.

Nhà nước Đức khuyến khích sinh viên đi làm thêm vào các kỳ nghỉ và cho phép làm thêm 90 ngày/năm với mức bình quân là 400 Euro/tháng. Các doanh nghiệp Nhà nước cũng như tư nhân rất thích thuê sinh viên làm các công việc đơn giản vì họ sẽ phải trả tiền công ít hơn và không phải mua bảo hiểm cho sinh viên (vì sinh viên đã bắt buộc phải mua bảo hiểm khi đi học).
Khi mới sang Đức và học Dự bị Đại học không khuyến khích các bạn sinh viên đi làm thêm, vì lúc đó các bạn phải tập trung vào học tiếng Đức cho giỏi và làm quen với cuộc sống du học bên Đức. Từ năm thứ Hai các bạn có thể làm các công việc lao động phổ thông (làm trong các nhà hàng ăn, bán hàng siêu thị, trông trẻ,vv..) với thu nhập khoảng 7 Euro/h. (thu nhập một năm khoảng 5.040 Euro = 90 ngày/năm x 8h/ngày x 7 Euro/h).
Khi tiếng Đức của các bạn giỏi hơn, các bạn có thể làm các công việc đòi hỏi trình độ cao hơn như: phiên dịch, trợ giảng ở nhà trường, trợ giúp các dự án, xử lý thông tin, chăm sóc trang Web,vv.. Với những công việc này các bạn có thể nhận được thu nhập cao hơn: khoảng từ 10 – 12 Euro/h. Điều đó có nghĩa các bạn có thể kiếm thêm một năm khoảng 7200 Euro (= 90 ngày/năm x 8h/ngày x 10 Euro/h).
Nhà nước Đức quy định mức sinh hoạt phí cho sinh viên là 659 Euro/tháng. Nhưng sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng chỉ tiêu ở mức 400 – 500 Euro/tháng. Vì vậy với những thu nhập từ công việc làm thêm này các bạn có thể hoàn toàn tự lo các khoản sinh hoạt phí mà không cần xin trợ cấp từ người thân. Với mức làm thêm này bạn hoàn toàn có khả năng tự chi trả mọi sinh hoạt phí và còn có khả năng đi du lịch, thưởng lãm những danh lam thắng cảnh đẹp nhất của toàn Châu Âu trong những năm tháng đẹp nhất của đời mình.Để tìm được một công việc làm thêm tại Đức, cách thông dụng nhất của các du học sinh là tự tìm việc qua người quen và tìm thông tin trên mạng.

 Lâm (sinh viên ĐH Bonn) lại đang có một công việc rất đặc biệt: “Mình đang dạy tiếng Việt cho 1 cậu bé gốc Việt, bố mẹ bé đều là người Việt và rất muốn con mình có thể nói sõi tiếng mẹ đẻ. Việc dạy học cho bé không quá khó, nhưng mình phải có một sự kiên nhẫn cực kì, vì học tiếng Việt đối với bé, cũng như mình học tiếng Đức vậy, đều là học tiếng nước ngoài. Thời gian đầu mình chỉ muốn từ bỏ, nhưng dần dần, mình cũng quen với công việc hơn, mình cũng cảm thấy quý bé và cô chú chủ hơn. Bây giờ đó đã trở thành một ngôi nhà khác của mình ở Đức, như là có một bố mẹ và một cậu em trai khác vậy”.

Công việc làm thêm tại Đức không có quá nhiều áp lực, có lẽ bởi vì phong cách làm việc của người dân tại đất nước này. Họ có những quy tắc bắt buộc phải tuân theo, nhưng lại không quá gò bó, người dân ở đây lại thân thiện và rất có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Trường Sơn (Munich) nhận xét: “Đi làm mang lại cho mình một vốn hiểu biết kha khá, trang bị cho mình những kinh nghiệm khá thú vị, như thuế thu nhập, cách thích nghi trong những môi trường làm việc khác nhau, học được tác phong làm việc của họ, trách nhiệm với những việc mình làm. Chỗ mình làm thường mỗi cá nhân đều phải chịu trách nhiệm rất rõ ràng, ngoài ra cũng trang bị được một chút hiểu biết về cách bố trí và hoạt động của các doanh nghiệp bên này, khá mới lạ và thú vị”.

Việc đi làm thêm của các sinh viên Việt Nam, bên cạnh kiếm thêm tiền để trang trải cho cuộc sống du học vốn đã đắt đỏ, còn là cơ hội giúp các bạn tự lập, học hỏi thêm kiến thức trong công việc và cuộc sống.

Mai Trang chia sẻ “Có điều kiện tài chính mình vẫn đi làm thêm vì nó cho mình cơ hội học hỏi về ngành nghề của mình. Nếu ở Việt Nam thì chắc chắn mình sẽ không đi làm việc này. Lắm khi mình cũng tủi thân khi giữa mùa đông lạnh lẽo phải đi làm, trong khi các bạn khác thì được ở nhà nghỉ ngơi, nhưng cảm giác đó cũng qua nhanh. Đi du học chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn phải vượt qua, nhưng mình cũng đã học được rất nhiều thứ. Mình đã lớn lên nhiều, không còn là cô bé nhõng nhẽo ba mẹ ở nhà nữa”.

Trường Sơn cũng nói thêm: “Mình chưa nhắc đến lợi ích của thu nhập khi đi làm thêm, vì mình có học bổng nên tiền lương không phải yếu tố chính khi mình quyết định đi làm. Đối những bạn khác, họ đi làm để có thể tự sống bên này và giảm dần gánh nặng cho bố mẹ ở nhà, tăng khả năng tự lập và biết quí trọng đồng tiền hơn. Mình thấy sinh viên Đức rất chăm chỉ. Mình chưa gặp ai chỉ biết chơi bời phá phách cả”.

Hỗ trợ trực tuyến