DU HỌC ĐỨC ƯU ĐIỂM VỀ ĐÀO TẠO NGHỀ KÉP

* LỢI ÍCH CỦA DU HỌC NGHỀ TẠI CHLB ĐỨC.
• Tất cả thay đổi của nền kinh tế Đức đều được đưa vào các cơ sở đào tạo nghề.
• Ở Đức việc học nghề và nghề đào tạo lao động cho những công việc trực tiếp phục vụ đời sống con người dường như đã trở thành văn hóa phát triển của quốc gia. Và đã hình thành được nhiều thế hệ những người lãnh đạo giỏi nhất chăm lo cho công việc đào tạo nghề.
• Đức cũng như nhiều quốc gia châu Âu, đào tạo nghề luôn song hành với nền kinh tế. Nâng cao năng lực phát triển bền vững đang là chủ đề hiện tại và tương lai của nhiều quốc gia và nó liên quan mật thiết đến đào tạo nghề. Ngày càng cần những công nhân để thực hiện những ý tưởng phát triển bền vững. Đại diện khối doanh nghiệp của Đức cho biết, xu hướng phát triển của các doanh nghiệp trên thế giới ngày nay là tái chế, giảm phát thải và hạn chế tác động xấu tới không khí và môi trường. Xu hướng này đã xuất hiện nhiều nghề mới và nó luôn được cập nhật trong các chương trình đào tạo của các cơ sở đào tạo nghề ở Đức. Ví dụ cần công nhân làm việc tại các trạm điện năng lượng mặt trời, năng lượng gió thì phòng công nghiệp Đức cung cấp bổ sung chương trình đào tạo điện năng lượng mặt trời, điện năng lượng gió cho các cơ sở đào tạo nghề. Cần công nhân làm việc trong lĩnh vực công nghệ ô tô sạch hay tái tạo nước thải thì các cơ sở đào tạo nghề được cung cấp bổ sung chương trình đào tạo các nghề này. Có thể nói, tất cả những thay đổi của nền kinh tế Đức đều được đưa vào các cơ sở đào tạo nghề thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo nghề.
• Ở trường học gì?
 
• Hệ thống đào tạo nghề kép của Đức có thể hiểu nôm na là học ở trung tâm và thực hành ở doanh nghiệp trong suốt thời gian học nghề từ 3 năm đến 3 năm rưỡi tùy theo nghề học. Tất cả các lý thuyết và kỹ năng cơ bản đều được đào tạo tại trường còn ứng dụng vận hành tại doanh nghiệp. Tuy nhiên ngay cả học lý thuyết ở trường hoặc trung tâm đào tạo thì lý thuyết đó cũng được thực hành trên các modul thật hoặc bài giảng 3D trên màn hình chứ không phải lý thuyết chay. Khi xuống doanh nghiệp, học sinh hoàn toàn thực hành các kiến thức, kỹ năng đã được học tại trung tâm.
• Tùy theo nghề và công việc, thường thì học sinh cứ 2 tuần học lý thuyết tại trung tâm thì 2 tuần làm việc tại doanh nghiệp. Nội dung học tại trung tâm gồm các kiến thức cơ bản liên quan đến nghề sẽ làm sau này, tiếng Anh kinh tế và tiếng Đức (đối với học sinh là người nước ngoài). Kết thúc khóa học, người học được đánh giá bởi Phòng Công nghiệp Đức theo chuẩn thống nhất quốc gia. Sau 3 năm học nghề ,học sinh cũng phải có một báo cáo tốt nghiệp. Những kỳ thi không đạt được kiểm tra lại,. Tốt nghiệp sau 3 năm học nghề học sinh được chứng nhận là công nhân lành nghề - lương khởi điểm thường 1900-2500 EURO/người/tháng. Nếu đáp ứng công việc được giao thì có những mức lương tương ứng và tăng dần theo kỹ năng.
• Quan sát thực tế việc học lý thuyết tại trung tâm đào tạo cũng được cụ thể hóa trên các modul.
• Hầu hết các phần lý thuyết đều được học sinh học trên máy. Cũng tại đây các kỹ năng làm việc được đào tạo khá nghiêm ngặt. Ví dụ để lắp đặt, vận hành một robot cần cẩu, học sinh được truyền đạt kiến thức nguyên lý trên mô hình. Sau đó tự thiết kế bản vẽ, phân tích và lập kế hoạch triển khai công việc (có bao nhiêu bước, thời gian hoàn thành các công đoạn là bao nhiêu). Hoàn thành phần việc nào, học sinh lấy bút tự gạch phần việc đó. Không phải chỉ lắp đặt theo bản vẽ mà học sinh phải tự làm hết các công đoạn từ lập kế hoạch triển khai; thiết kế sơ đồ nguyên lý; thiết kế sơ đồ đi dây; lựa chọn linh kiện, thiết bị; lập trình; lắp đặt; vận hành thử; tự đánh giá và cuối cùng là báo cáo. Có thể nói đó là trình độ của một kỹ sư thực hành.
• Ở doanh nghiệp, học gì?


• Tại doanh nghiệp học sinh được giao các công việc từ đơn giản đến phức tạp tương ứng với thời gian học nghề và được hướng dẫn tỉ mỉ. Học sinh phải học việc như một công nhân thực thụ.
• Việc học của học sinh tại doanh nghiệp thường 2-3 tuần học ở trường sau đó là 5-6 tuần thực tập ở xưởng. Các kiến thức, kỹ năng cơ bản tiếp thu trên lớp được áp dụng trong thực tế ngay sau đó là được bổ sung nâng cao theo công nghệ mới. Nếu học nghề cơ điện tử thì người học còn phải thực hành ở nhiều xưởng khác như điện, điện tử, hàn…vì nghề cơ điện tử là tổng hợp của nhiều nghề.
• Học sinh học nghề tại doanh nghiệp được ký hợp đồng với doanh nghiệp, được hưởng hỗ trợ về tài chính trong quá trình học và được nhận vào làm sau khi tốt nghiệp mà không phải thực tập nghề nữa. Cũng có thể sau khi học người học không làm cho công ty này mà làm cho công ty khác.
• Đào tạo nghề kép của Đức giúp những người trẻ tuổi khởi nghiệp ổn định và lâu dài, nhờ đó mà tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên ở Đức rất thấp.

Hỗ trợ trực tuyến