MỨC LƯƠNG TẠI ĐỨC NHƯ THẾ NÀO?

Nước Đức không chỉ dẫn đầu trong khối các nước chi trả tiền lương cao, mà còn là quốc gia lý tưởng để cư trú, học tập và làm việc. Là thiên đường mua sắm, du lịch, miễn phí học phí, chế độ bảo hiểm rõ ràng, chính phủ minh bạch và giá cả luôn ổn định. Nhưng đấy là của người Đức bản xứ, còn những người lao động nước ngoài ở Đức, người lao động Việt Nam thì sao?

 MỨC LƯƠNG TỪNG NGÀNH NGHỀ
Bác sĩ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm lâu năm ở Việt Nam và qua Đức làm việc, thu nhập trung bình khoảng gần 70 nghìn Euro, tương đương với 1 tỷ 7 VNĐ mỗi năm. Đây là một trong những ngành nghề được trả lương cao nhất. Bác sĩ bình thường người Việt qua Đức làm việc hay đăng kí trực đêm vừa tránh va chạm lại có tiền làm thêm. Bác sĩ nam thu nhập bình quân đã trừ thuế là 17,77 euro/giờ, Bác sĩ nữ là 13,36 euro/giờ.

Kỹ sư Việt Nam tại Đức thu nhập khoảng 15 euro/giờ, một năm thu nhập đã trừ thuế thấp nhất là 31,208 euro (Tức khoảng 780 triệu VNĐ/năm đã trừ mọi khoảng thuế). Khối nhân viên văn phòng bình thường thu nhập đã trừ thuế khoảng 13,66 euro/giờ (tầm 58 triệu VNĐ/tháng đã trừ thuế).

Đối với các ngành về khoa học công nghệ, kỹ sư chế tạo máy thì nước Đức chú trọng trả lương cao và nhiều ưu đãi như hỗ trợ mua nhà, mua bảo hiểm cho cả gia đình người lao động. Mức lương nằm trong khoảng 59,000 Euro/năm (Tức tầm 1 tỷ 4 VNĐ/năm đã trừ hết mọi khoản thuế).

Còn đối với các ngành lao động – công nhân, những ngành nghề này người Việt qua đó thường làm nhiều. Anh em làm nhà máy cơ khí khoảng 12 Eur/giờ. Làm đêm, tăng ca lên đến 16 Eur/giờ. Các công việc như làm kho, đóng gói, dọn dẹp… lương khoảng 1500 – 1800 Eur/tháng và việc làm khá ổn định, được chủ đóng đầy đủ bảo hiểm cho bản thân và gia đình.

Đối với ngành nhà hàng khách sạn lương dao động 11 Euro/giờ và khoảng 1500 – 1800 eur/tháng. Nhìn chung đối tượng này mức lương không cao nhưng lại có tiền boa, tiền làm tăng giờ, tiền hỗ trợ riêng… Đặc biệt chủ đóng bảo hiểm đầy đủ nên tương lai khá an tâm.

Khi đăng kí tuyển dụng lao động của Viện kinh tế IKE thì ứng viên được kí hợp đồng lao động 3 năm. Sau 3 năm người lao động được quyền kiếm việc làm mới tại Đức. Trong thời gian tìm kiếm công việc mới vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đã trả tiền bảo hiểm thất nghiệp ít nhất 12 tháng trong 2 năm. Thời gian được hưởng là ½ thời gian đi làm trong 2 năm. Gia đình có trẻ em được hưởng 67% lương đi làm. Còn nếu không được nhận 60% lương.

 CHI TIÊU TẠI ĐỨC.
Trong trường hợp bạn thắc mắc là nếu qua Đức vừa học vừa làm với mức lương chỉ 1000 Euro/tháng thì bạn có sống nổi không? Câu hỏi này chỉ có thể giải đáp tùy vào nhu cầu chi tiêu và phong cách sống của bạn. Sau đây là ví dụ của một cậu sinh viên tên An vừa học vừa làm tại Đức với mức lương là 1000 Euro/tháng.

An là một câu thanh niên người Việt bình thường như mọi người khác, An cũng có bạn bè, cũng thích đi cà phê, thích xem phim và ăn uống một mình. An đang học ngành điều dưỡng tại Đức và mong muốn sau khi học xong cậu ta kiếm được một công việc từ 2000 Eur/tháng trở lên tại Munich.

An cùng với một số người bạn thuê trọn 1 căn nhà, mà mỗi người share ra khoảng 280 Eur/tháng, có phòng riêng, sử dụng chung nhà bếp, phòng khách. Tiền điện thoại, internet, xem tivi hàng tháng vào khoảng 50Eur/người. Ăn uống, nhu yếu phẩm (dầu gọi đầu, sửa tắm, kem đánh răng, dao cạo râu…) tối đa 300 Eur/người/tháng. Tiền y tế, răng, thuốc cảm vặt cũng chỉ 50 Eur/tháng. Đám, sinh nhật, hội hè, đi cà phê bạn bè… cũng tầm 50 Eur là tối đa. An là người mê xem phim, một tháng An cũng chi tiền khoảng 15 Eur để xem ít nhất 3 bộ phim tại rạp. Như vậy một tháng An chỉ cần chi khoảng 700Eur là có thể sống tốt tại Đức.

Quần áo ở Đức khá rẻ, tầm giao động, tầm 7 – 20 euro cho 1 cái áo sơmi bình thường, 1 đôi giầy tầm 30 – 100 Eur, Quần cũng tầm 30 – 100 Eur. Nếu An có nhu cầu thay đổi trang phục thường xuyên thì cũng không quá khó tại Đức.

Như vậy chứng tỏ rằng chi phí sinh hoạt tại Đức cũng không quá mắc so với thu nhập bình quân, và một sinh viên vừa học vừa làm với mức lương 1000 Eur/tháng có thể sống tốt tại Đức. Sau khi học xong, với mức lương tối thiểu 1500 Eur/tháng có thể để dành rất nhiều và gửi tiền về cho gia đình.

Như vậy, nước Đức là một môi trường lao động hấp dẫn và là cơ hội cho nhiều thanh niên các nước đổi đời, đặc biệt là Việt Nam.

Hỗ trợ trực tuyến